Pink School of Finance • View | Aboutus
Call us : 081 8394115
: @pinkschools     Follow Us on :
Program Director : Chomphoonuj Oranriksuphak, CFA

Chomphoonuj Oranriksuphak, CFA (Kru Pink)

 

Program Director : Chomphoonuj Oranriksuphak, CFA (Kru Pink)
 

 

          สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลยครูพิ้งก็ขอทักทายและเล่าถึงประวัติด้านการสอบ CFA ของตัวเองให้ฟังกันคร่าวๆก่อนในฐานะที่เป็นผู้อำนวยการหลักสูตรอบรม CFA ของโรงเรียน Pink School of Finance นะคะ 

 

 

ส่วนตัวครูพิ้งเชื่อ ว่า Profile การสอบของตัวเอง เป็น Profile ที่สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีมากๆให้แก่นักเรียนของโรงเรียนเรา ในลำดับต้นๆของจำนวนผู้ที่สอบผ่าน CFA ในประเทศไทยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสอบผ่านในครั้งแรกทุกระดับ ในเรื่องของช่วงอายุที่สอบผ่าน และยังมีโอกาสได้รับทุนสนับสนุนการสอบของตัวเองถึง 2 ครั้งค่ะ

 

 

ประวัติการสอบ : ครูพิ้งเริ่มต้นสอบ CFA Level 1 ครั้งแรกในปี 2004 ตอนอายุ 23 ปี สอบผ่าน Level 3 หมดในปี 2006 ก่อนฉลองวันเกิดอายุ 25 ปี โดยใช้เวลารวมทั้งสิ้น 3 ปี เท่านั้น เป็นการสอบรอบ June ทั้งหมด และ ในการสอบ Level 2 และ Level 3 ครูพิ้งได้รับการสนับสนุน ทุนค่าสอบ จาก CFA Institute ผ่านทางสมาคม CFA แห่งประเทศไทย และ สมาคม CFA แห่ง Alberta ประเทศแคนาดา ด้วยค่ะ ซึ่งในช่วงที่เป็นนักเรียนทุนครูพิ้งเองก็ได้พยายามเตรียมตัวสอบอย่างเต็มที่จนไม่เป็นที่ผิดหวังของผู้ที่ให้ทุนมาในที่สุด ซึ่งก็สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองไม่น้อยเลย ที่ประสบความสำเร็จกับเป้าหมายที่วางไว้

 

 

ถ้านับกลับไปที่จุดเริ่มต้นจนถึงตอนนี้ ครูพิ้งก็คลุกคลีอยู่กับวงการการสอบ CFA มานานกว่า 10 ปีไปแล้วนะคะ 

 

 

ที่ครูพิ้งต้องยกเรื่องประวัติการสอบของตัวเองมาพูดให้ฟังก่อนนั้น ไม่ใช่เพราะต้องการโอ้อวดในประเด็นว่า ครูพิ้งเก่งกว่า ดีกว่า หรอกนะคะ เพราะจริงๆแล้ว ประเด็นเหล่านี้ เอามาอวดไม่ได้ว่า สอบผ่านครั้งแรกแล้ว เก่งกว่าคนอื่น แท้ที่จริงแล้ว ครูพิ้งอยากจะชี้ให้เห็นประเด็นที่น่าพิศวงยิ่งกว่านั้นในแง่ว่า ‘คนไม่เก่งวิชาคำนวณอย่างครูพิ้งทำสำเร็จ’ มากกว่าค่ะ 

 

 

ครูพิ้งในวันที่เรียนจบใหม่ๆอายุ 23 ไม่ได้มีภาพลักษณ์ที่ฉลาดปราดเปรื่อง ไม่เคยเรียนได้เกียรตินิยมใดๆจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเพียงนิสิตบัญชีหลักสูตรอินเตอร์คนหนึ่ง ที่ยังไม่เคยทำงานในสายการเงิน และไม่ถนัดทำงานในสายบัญชีหลังจากลองทำมาได้ปีกว่า เพราะไม่ถูกจริต ในใจจึงมองหาทางเลือกอื่นๆในการทำงาน ซึ่งก็บังเอิญว่า ครูพิ้งยังเคยเรียนวิชาการเงินเป็น Minor มาบ้าง จึงลองศึกษาเส้นทางของงานในสายการเงินดุ และพบว่า การสอบ CFA เป็นสิ่งที่จะช่วยให้การทำงานในสายการเงินของครูพิ้งนั้น มีโอกาสประสบความสำเร็จสุงมาก เหมือนกับการสอบ CPA ของสายบัญชี เพราะมีทั้งเนื้อหาที่ใช้งานได้จริง มีความเป็นสากล และ การยอมรับในคุณวุฒิ CFA ไปทั่วโลก

 

 

สามปีที่ครูพิ้งขลุกอยู่กับการเตรียมตัวสอบ CFA ทั้งสามระดับด้วยตัวเองนั้น ครูพิ้งได้ค้นพบว่า หลักสูตร CFA ได้ให้ความรู้ดีๆทางการเงินกับครูพิ้งมากมาย และ การเอาจริงเอาจังอยู่กับการเตรียมสอบนั้น ก็ได้เปลี่ยนครูพิ้งให้กลายเป็นคนที่เข้มแข็ง อดทน ไม่ย่อท้อต่อความลำบาก และ มีระเบียบวินัยในตัวเอง สามารถแบ่งเวลาทำงานและการอ่านหนังสือได้เหมาะสม จนสามารถเอาชนะจุดอ่อนด้านการคำนวณในตัวเองสอบผ่านมาได้อย่างที่ตั้งใจไว้ว่าอยากสอบให้ผ่านก่อนวันเกิดอายุ 25 เมื่อสอบผ่านชีวิตก็เปลี่ยน ทั้งในด้านการทำงาน และ การลงทุน เมื่อเราเก็บสะสมประสบการณ์ ผสานกับความรู้ที่เรียนมาไปเรื่อยๆ เราก็เติบโตกลายเป็นคนที่รอบคอบระมัดระวัง และ รู้เท่าทันกับเหตุการณ์ที่มีผลกับการลงทุนของเรามากขึ้น จนเริ่มประสบความสำเร็จในการลงทุนบ้างเช่นกัน

 

 

เมื่อสามารถก่อตั้งโรงเรียนการเงินร่วมกับอ.ปิยะอย่างเต็มตัว ครูพิ้งจึงได้มีโอกาสทำงานเพื่อช่วยเหลือนักเรียนมากมายให้ได้เกิดความรู้ความเข้าใจในวิชาการเงินการลงทุนอย่างดีขึ้นมากจากที่เคยมีความรู้น้อยหรือเป็นศูนย์ ทั้งยังได้เฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงด้านทัศนคติและแนวทางการปฎิบัติตัวที่มีส่วนช่วยผลักดันนักเรียนให้ประสบความสำเร็จทั้งในด้านการสอบและการทำงานมาตลอด 5 ปี ซึ่งช่วงเวลาที่ผ่านมาถือเป็น 5 ปีที่มีคุณค่าและมีความหมายกับชีวิตครูพิ้งมากๆเลยล่ะค่ะ 

 

 

ประสบการณ์ที่การสอบ CFA ได้ให้กับครูพิ้งนั้น สอนครูพิ้งว่า ทุกๆสุดยอดวิชานั้นต้องแลกมาด้วยความลำบากเสมอค่ะ แต่ความยากลำบากเหล่านั้นกลับเป็นสิ่งที่มีคุณค่า มีประโยชน์ เพราะในวันที่ก้าวข้ามความลำบากนั้นไปได้ สิ่งที่รออยู่คือโอกาสดีๆที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จมากมาย ส่วนความรู้ทั้งหลายและบทเรียนชีวิตที่เราได้มานั้นก็จะติดตัวเป็นอาวุธคู่กายของเราตลอดไป ซึ่งครูพิ้งมุ่งหวังว่า จะสามารถช่วยเป็นกำลังใจให้กับนักเรียนทุกๆคนที่กำลังเดินอยู่บนเส้นทางเดียวกับที่ครูพิ้งเคยผ่านมา ได้ค้นพบความจริงในข้อนี้และสามารถเอาชนะอุปสรรคและได้สัมผัสกับรสชาติความสำเร็จที่เปลี่ยนชีวิตได้ในที่สุดได้เสมอค่ะ